Phong Thủy

Ngày Đông Chí Và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết Đến

182

Ngày Đông chí, tiết đông chí là những cụm từ quen thuộc chỉ ngày giữa đông thời tiết lạnh. Tuy nhiên chắc chắn có rất nhiều điều bạn chưa biết về ngày này. Để cung cấp thêm thông tin cho bạn, chúng tôi chia sẻ rất nhiều kiến thức trong bài viết sau đây.

Bạn có biết vì sao lại có ngày Đông chí không?

Ngày Đông chí được ra đời từ những cuốn lịch của phương Tây và phương Đông. Theo Thiên văn học phương Tây thì đây là ngày bắt đầu mùa đông ở Bắc bán cầu và mùa hè ở Nam bán cầu. Tuy nhiên theo lịch cổ đại Trung Quốc thì đây lại là ngày giữa mùa đông. Theo lịch cổ đại thì một năm có 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Một năm sẽ chia thành 8 tiết là Xuân Lập, Xuân Phân, Lập Hè, Hè Chí, Lập Thu, Thu Phân, Lập Đông và Đông Chí. Khi ngày đông chí tới người Trung Quốc có thể xác định được Tết Nguyên Đán.

Vậy bạn đã biết ngày Đông chí chính xác là ngày nào chưa?

Theo quy ước tiết khí Đông chí của các năm nói chung sẽ bắt đầu từ ngày 21-22/12 đến ngày 05/02 là kết thúc. Và tính theo âm lịch thì sẽ rơi vào khoảng tháng 11.  Và ngày Đông chí sẽ là thời điểm 12h trưa của ngày đầu tiên trong tiết khí này.

Ngày Đông Chí là ngày 21 hoặc 22/12 hàng năm

Một số điều đặc biệt của ngày Đông chí

Vào ngày Đông chí có rất nhiều điều đặc biệt mà có thể bạn chưa biết:

  • Vào ngày này Mặt trời sẽ hợp với đường tiếp tuyến của chí tuyến Nam một góc 90 độ. Chính vì thế bán cầu Nam sẽ chịu tác động nhiều nhất của mặt trời chính. Vì thế tại đây sẽ có thời gian ban ngày dài nhất và ban đêm ngắn nhất. Tuy nhiên ở nửa kia của Trái đất Bắc bán cầu lại có thời gian ban ngày ngắn nhất và đêm dài nhất.
  • Trong thời điểm tiết Đông Chí vì là thời điểm lạnh nhất trong năm. Nên các loại động vật, thực vật và con người đều ở trạng thái thu hẹp, ít tiếp xúc với môi trường bên ngoài.
Tại một số nước ngày này là ngày của nhiều lễ hội đặc sắc
  • Vào tiết Đông chí gió Mậu Dịch và khối khí đại dương sẽ làm thời tiết thay đổi rất nhiều. Mưa sẽ nhiều hơn và độ ẩm và hiện tượng nồm sẽ gây cảm giác khó chịu.
  • Ngày này ở Việt Nam không có gì đặc biệt tuy nhiên ở một số nước khác thì đây sẽ là một ngày đặc biệt. Rất nhiều hoạt động, lễ hội diễn ra như: Lễ hội Yule của đạo Wicca, lễ hội lễ hội Yalda, lễ hội Saturnalia, lễ Giáng Sinh, Hanukkah, lễ hội Kwanzaa, lễ hội HumanRight…
  • Tại Trung Quốc, ngày này cũng diễn ra rất nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc. Từ xa xưa người Hoa đã xem ngày này là ngày thờ cúng tổ tiên. Những món ăn nóng hổi sẽ được dâng lên bàn thờ và làm ấm nóng không khí gia đình. Ở miền Nam Trung Quốc vào ngày này người dân còn làm một món bánh đặc biệt có tên là thang viên. Món bánh này là lời cầu chúc may mắn, an khang thịnh vượng của người Trung Quốc. Trong thời gian lễ hội tất cả mọi người đều nghỉ ngơi sau một năm áp lực, vất vả.

Ngày Đông chí và một số lưu ý phong thủy

Mặc dù ngày Đông Chí ở Việt Nam cũng chỉ là một mốc thời gian chứ không mang ý nghĩa gì đặc biệt. Tuy nhiên nếu bạn muốn xem phong thủy để làm việc lớn thì cũng nên biết một số điều sau:

  • Theo phong thủy thì ngày Đông Chí sẽ ứng với quẻ Phục trong Kinh dịch. Quẻ này mang ý nghĩa rất tốt mang đến sự hồi sinh và phát triển thịnh vượng. Nếu những người mệnh Thủy làm việc gì vào ngày này thì đều thuận lợi đặc biệt là sự nghiệp.
  • Đây thực sự là một ngày rất tốt tuy nhiên vẫn có một số việc mà bạn không nên làm vào ngày này. Đó là cầu phúc, cầu tự, ăn hỏi, đính hôn, cưới gả, giải trừ, đổ mái, thẩm mỹ. Đôi khi là chữa bệnh, động thổ, sửa bếp, khai trương, ký kết, giao dịch, nạp tài, mở kho, xuất hành, đào đất, an táng, cải táng.
  • Những việc thích hợp nhất để làm vào những ngày này đó là cúng tế và san đường.
Có rất nhiều lưu ý phong thủy bạn cần chú ý trong ngày Đông chí

Trên đây là một số thông tin thú vị có thể bạn chưa biết về ngày Đông chí. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống hàng ngày.

0 ( 0 bình chọn )

Honghala

https://honghala.com
Công ty xây dựng Honghala chuyên nhận xây dựng nhà ở, xây dựng kho bãi, xưởng & các dịch vụ sửa chữa cải tạo nhà giá rẻ ở Hà Nội. Có hơn 10 năm kinh nghiệm

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm