Blog

XÀ GỒ, VÌ KÈO, TƯỜNG THU HỒI, CẦU PHONG, LITO LÀ GÌ?

1491

XÀ GỒ, VÌ KÈO, TƯỜNG THU HỒI, CẦU PHONG, LITO LÀ GÌ?

Ngôi nhà muốn vững chắc với thời gian và thời tiết cần một mái nhà vững chãi. Một mái nhà kiên cố phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có vì kèo, tường thu hồi, xà gồ, cầu phong, lito giúp tạo thành bộ khung nâng đỡ ổn định. Vậy vì kèo, tường thu hồi, xà gồ, cầu phong, lito là gì, cách phân biệt và ứng dụng của chúng ra sao?

XÀ GỒ LÀ GÌ

Trong xây dựng, xà gồ là bộ phận trong thiết kế nhà có vai trò chống đỡ sức nặng của tầng mái, vật liệu phủ, là một cấu trúc ngang của mái. Xà gồ được hỗ trợ bởi vì kèo gốc, dầm thép hoặc các bức tường.

Tác dụng của xà gồ

Xà gồ thường được làm bằng thép chống rỉ nên chuyên dùng làm khung, làm mái. Xà gồ được ứng dụng làm khung cho nhà xưởng, làm đòn thép, các công trình dân dụng kèo thép cho nhà kho.

Các loại xà gồ

Xà gồ có các loại phổ biến như: Hình chữ I, U, C, Z, mỗi loại phù hợp với mỗi thiết kế công trình

Được tạo thành từ thép mạ hợp kim nhôm kẽm để chống rỉ, xà gồ được chấn sóng với 04 kiểu dáng I, U, C, Z làm tăng độ cứng chắc.

Ưu điểm của xà gồ trong xây dựng

 • Được làm từ thép mạ hợp kim nhôm kẽm nên không rỉ, không mục, không mối mọt đảm bảo độ bền bỉ, chắc chắn.
 • Được chấn sóng với 04 kiểu dáng và chất liệu cứng chắc giúp xà gồ không bị cong, xoắn, duy trì sự ổn định.
 • Không lo bắt lửa, cháy.
 • Giá cả hợp lý, tiết kiệm chi phí mang lại hiệu quả kinh tế.

Thiết kế xà gồ

Việc thiết kế xà gồ phụ thuộc và các yếu tố sau đây:

 • Kích thước của tấm lợp mái và trọng lượng của mái. Nếu tầm lợp mái nặng thì cần nhiều xà gồ hơn khiến vì kèo nặng hơn, khi tấm lợp mái nhẹ thì xà gồ sẽ thưa hơn, tiết kiệm chi phí hơn.
 • Xà gồ thường được cân đối tỷ lệ chiều dài so với độ sâu là 1/32, ớp ván gỗ và tấm kim loại sử dụng cho tường và mái thì phải có sự tương ứng với chiều dài và tải trọng của các xà gồ mái.
 • Khoảng cách giữa các xà gồ tường và xà gồ mái thường là 4 – 6ft
 • Tấm lợp mái được sử dụng như một màng chắn động đất, gió cùng với một hệ thống giằng ngang bên dưới
 • Thanh treo được sử dụng để truyền tải trọng lực của xà gồ cho 1 bộ phận hỗ trợ. Thêm vào đó còn có tác dụng kiểm soát độ lệch của dầm được tăng cứng và xà gồ.
 • Thanh treo phải được trang bị cho toàn bộ chóp mái nhà và phải cân bằng bởi 1 số vị trí tương ứng phía đối diện của các chóp mái. Để tăng độ cứng ngang thì đòn đỉnh mái được gắn chặt với nhau ở các điểm khác dọc theo chiều dài của chúng .

VÌ KÈO LÀ GÌ

Kèo là gì?

 • Kèo là một bộ phận có chức năng kết nối các phần của kết cấu đỡ mái và chống đỡ phần mái.
 • Trong kiến trúc truyền thống, kèo là hệ thống gỗ hoặc thép kết nối với các đầu cột của vì. Kèo có dạng tam giác cân để nâng đỡ mái dốc về 2 phía.
 • Vì kèo là kết cấu tạo ra từ sự kết nốt của kèo và các thanh vuông góc với mặt phẳng để tạo thành bộ khung vững chắc cho mái.

Tác dụng của vì kèo

 • An toàn, chắc chắn: Vì kèo hiện nay được sản xuất chủ yếu bằng chất liệu thép tiêu chuẩn cao nên đảm bảo tính vững chắc, an toàn
 • Thích ứng và bền bỉ với thời tiết: Vì kèo thép được mạ không lo bị han rỉ, mối mọt qua thời gian.
 • Lợi thế về chi phí xây dựng: Mặt dù các vì kèo thép có chi phí cao hơn nhiều loại vật liệu khác như thời gian sử dụng, độ bền chắc vượt trội khiến kết cầu tồn tại rất lâu.
 • Nhẹ và bền hơn nhiều vật liệu khác
 • Chi phí bảo trì thấp do không ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết, ít bị han rỉ hay xuống cấp và chi phí bảo trì thép cũng rất thấp.

CẦU PHONG LÀ GÌ

Cầu phong là các thanh gỗ (nếu là vì kèo gỗ) hoặc thanh kim loại (nếu là vì kèo thép) có tiết diện hình chữ nhật hoặc hình vuông đặt vuông góc với xà gồ.

Tác dụng của cầu phong

Với vị trí đặt vuông góc với xà gồ, cầu phong cố định vị trí các xà gồ và làm cho hệ vì kèo vững chắc, góp phần tạo sức nâng đỡ cho mái nhà.

LITO (LI-TÔ) LÀ GÌ

Lito là các thanh gỗ hoặc thanh kim loại có tiết diện nhỏ hơn xà gồ và cầu phong, chúng được đóng vuông gốc với cầu phong hay song song với xà gồ.

Tác dụng của lito

Công dụng chính của lito là để mắc ngói vào khi lợp mái, khoảng cách giữa 2 thanh lito phụ thuộc vào kích thước viên ngói khi lợp.

TƯỜNG THU HỒI LÀ GÌ

Tường thu hồi là một bộ phận nằm trong kết cấu chịu lực của mái nhà. Tường thu hồi được xây dựng vát dốc theo độ dốc của mái, bề dày tường thu hồi phần biên nên xây 220m và phần giữa nên xây 105m.

Tác dụng của tường thu hồi

Tường thu hồi đảm nhiệm vai trò chịu lực tĩnh cho mái nhà, nâng đỡ hệ thống xà gồ, cầu phong, lito, mái lợp đồng thời giữ cho mái nhà đứng vững trước gió, mưa., bão. Vì vậy tường thu hồi cần được chú ý xây dựng gia cố.

Phân bổ trọng lực đều cho mái nhà và giữ cho mái đúng như hình dạng trong bản thiết kế kiến trúc.

Cấu tạo tường thu hồi

Tường thu hồi thường xây bằng gạch, có đội nghiêng phụ thuộc vào độ nghiêng của mái nhà. Và là nơi để gác xà gồ, lito.

Khoảng cách giữa các tường thu hồi theo các Kiến trúc sư của Phong Vũ Arc thì không được lớn hơn 4m để đảm bảo kết cấu chịu lực. Trường hợp gia chủ muốn không gian rộng hơn 4m thì nên dụng hệ thống kèo hoặc dầm nghiêng để thay thế.

Trong kết cấu nhà cấp 4, tường thu hồi thường được xây dựng 110m và có bổ trụ ngay vị trí đặt xà gồ.

Vậy là honghala vừa cùng bạn tìm hiểu về những bộ phận chính yếu trong kết cấu chịu lực của mái nhà. Bất cứ nhu cầu tư vấn thiết kế kiến trúc, nội thất nào hãy liên hệ với chúng tôi để được các Kiến trúc sư TƯ VẤN MIỄN PHÍ cho bạn.

0 ( 0 bình chọn )

Honghala

https://honghala.com
Công ty xây dựng Honghala chuyên nhận xây dựng nhà ở, xây dựng kho bãi, xưởng & các dịch vụ sửa chữa cải tạo nhà giá rẻ ở Hà Nội. Có hơn 10 năm kinh nghiệm

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm