Nhà Cửa

THIẾT KẾ CẢNH QUAN LÀ GÌ? Vai trò của cảnh quan sân vườn

571

Bên cạnh thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất, hiện nay thiết kế cảnh quan là một lĩnh vực thiết kế đang ngày càng được coi trọng nhờ giá trị thẩm mỹ và không gian sống mà nó mang lại. Vậy thiết kế cảnh quan là gì?

Thiết kế cảnh quan là việc sáng tạo trong không gian mở còn lại của các công trình, bằng các giải pháp xử lý, thiết kế, phối hợp và bố trí các vật liệu, các vật dụng, hình khối mang lại sự hài hòa và thẩm mỹ. Các giải pháp thiết kế cảnh quan phải kể tới như: Giải pháp về cây trồng sân vườn, giải pháp về ánh sáng, giải pháp về các vật dụng ngoại thất như bậc thang, ghế đá, hồ bơi, trụ đèn…

Thiết kế cảnh quan là gì?

Kiến trúc cảnh quan là công việc tạo ra một loại hình cụ thể của địa điểm ngoài trời. Nó có thể là thiết kế của một quảng trường thành phố hoặc một sân chơi hoặc thậm chí là toàn bộ thành phố. Nó có thể thiết kế một cái ao để chứa ếch, rùa, cá và chim tốt hơn. Một số loại kiến ​​trúc cảnh quan nổi bật như công viên. Các loại khác có thể xuất hiện hoàn toàn hoang dã, chẳng hạn như đồng cỏ hoặc sườn đồi. Kiến trúc cảnh quan hoạt động để thiết kế môi trường và cộng đồng lành mạnh, và để bảo vệ sức khỏe, sự an toàn và phúc lợi của con người.

Kiến trúc cảnh quan là một nghề riêng biệt, một nghệ thuật và truyền thống thiết kế được thực hành bởi các kiến ​​trúc sư cảnh quan, kết hợp thiên nhiên với văn hóa. Trong thực tiễn hiện đại, thiết kế cảnh quan cảnh quan là cầu nối không gian giữa kiến ​​trúc cảnh quan và thiết kế sân vườn. Thiết kế cảnh quan liên quan đến cả quy hoạch cảnh quan tổng thể của tài sản và thiết kế khu vườn cụ thể của các yếu tố cảnh quan và thực vật bên trong nó. Tính thực tiễn, tính thẩm mỹ, nghề làm vườn, môi trường và tính bền vững cũng là các thành phần của thiết kế cảnh quan, thường được chia thành thiết kế khung và thiết kế cảnh quan. Kiến trúc sư cảnh quan thường làm việc với các ngành liên quan như kiến ​​trúc, kỹ thuật dân dụng, khảo sát, hợp đồng cảnh quan và các chuyên ngành nghệ thuật.

Một thiết kế cảnh quan được thực hiện tốt không chỉ làm tăng sự thú vị của một ngôi nhà mà còn làm tăng diện tích sử dụng thực tế của không gian quý giá. Với kế hoạch kỹ lưỡng và lắp đặt chuyên nghiệp, một khu vực sinh hoạt ngoài trời có thể là một khoản đầu tư tuyệt vời. Các nghiên cứu cho thấy rằng không gian ngoài trời được phát triển tốt có thể làm tăng giá trị của một ngôi nhà lên 20 phần trăm. Có thể bạn muốn một nơi trú ẩn của động vật hoang dã, một khu vui chơi hấp dẫn dành cho trẻ em, các phòng và khu vực ngoài trời vui nhộn và tiện dụng, hoặc chỉ là một góc yên tĩnh và râm mát. Tận hưởng khu vườn yên bình. Một kiến ​​trúc sư cảnh quan chuyên nghiệp có thể giúp bạn thực hiện ước mơ về khu vườn của mình trong khi chú ý đến những cân nhắc thực tế như ngân sách, phân tích địa điểm và chọn loại cây phù hợp.

Nguồn gốc thiết kế cảnh quan

Thiết kế cảnh quan bắt nguồn từ việc chăm sóc và trang trí vườn cây cho các cung điện, đền đài ở các nước châu Âu thế kỷ XVII – XVIII. Các công trình cần tới cảnh quan đều là các công trình phục vụ mục đích tôn giáo hoặc thuộc sở hữu của giới quý tộc nên việc thiết kế phải tuân theo những triết lý và nguyên tắc nhất định.

Khi đô thị phát triển, thiết kế cảnh quan không còn bó hẹp trong các cung điện nữa mà bắt đầu lan rộng trong thiết kế các khu đô thị, thiết kế cảnh quan biệt thự, cảnh quan sân vườn. Từ thế kỷ XX, thiết kể cảnh quan trở thành một nghệ nghiệp trong trong ngành thiết kế đô thị.

Phải chăng thiết kế cảnh quan đồng nghĩa với làm vườn

Ở một quy mô rất nhỏ và đơn giản có thể coi như vậy, tuy nhiên nếu nhìn tổng thể thì thiết kế cảnh quan rộng và phức tạp hơn làm vườn rất nhiều. Đây là một lĩnh vực thiết kế đòi hỏi chuyên môn, óc thẩm mỹ và kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực thiết kế như kiến trúc, hệ thống chiếu sáng, hệ thống cấp thoát nước…

Vai trò của thiết kế cảnh quan

Hiện nay, vấn đề cảnh quan ngày càng được chú trọng trong công tác thiết kế và xây dựng công trình dù đó là công trình quy mô lớn như đô thị hay các công trình cá nhân quy mô nhỏ như biệt thự, sân vườn tiểu cảnh, nhà vườn.

Trong thiết kế các mẫu biệt thư hiện đại, kiểu Pháp, biệt thự vườn, nhà vườn.., thiết kế cảnh quan đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự hài hòa giữa không gian ở với môi trường xung quanh, giúp căn biệt thự hay ngôi nhà gần gũi hơn với thiên nhiên.

Thiết kế cảnh quan mang lại không gian xanh, thoáng đãng, không khí trong lành, một trải nghiệm sống tuyệt vời cho các gia chủ.

0 ( 0 bình chọn )

Honghala

https://honghala.com
Công ty xây dựng Honghala chuyên nhận xây dựng nhà ở, xây dựng kho bãi, xưởng & các dịch vụ sửa chữa cải tạo nhà giá rẻ ở Hà Nội. Có hơn 10 năm kinh nghiệm

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm