Nhà Cửa

【Hướng Dẫn】Cách Sử Dụng Công Tắc Thông Minh Cho Smart Home

481

Nhà thông minh (Smart Home) không còn là khái niệm xa lạ với những người đam mê công nghệ hiện nay. Với nền tảng đa dạng và dễ sử dụng, thiết bị đơn giản. Người dùng có thể dễ dàng tự lắp đặt Smart Home tại nhà. Cách phổ biến nhất để cài đặt một ngôi nhà thông minh là với một công tắc thông minh. Hãy cùng bài viết tìm hiểu công tắc điện thông minh, cũng như cách sử dụng công tắc thông minh trước khi lắp đặt thiết bị này cho gia đình bạn nhé.

Tìm hiểu về công tắc thông minh

Công tắc thông minh là gì?

Công tắc thông minh là một tron những thiết bị Smarthome. Công tắc có thể tự động đóng mở điện, có thể điều khiển bằng các thao tác đơn giản như chạm vào nút cảm ứng, hoặc có thể điều khiển bằng điện thoại thông minh, máy tính bảng… Giúp người sử dụng bật tắt /tắt bóng đèn nhà, rèm điện tử…

Công tắc thông minh được kết nối với thiết bị điều khiển thông qua đường truyền tín hiệu (có thể là sóng wifi, sóng Z, Zigbee…) nên tính bảo mật cao hơn so với công tắc thông thường. Do đó, dù bạn ở vị trí nào trong nhà, bạn cũng có thể điều khiển công tắc rất dễ dàng.

Điều này tiết kiệm năng lượng và kéo dài tuổi thọ của thiết bị điện tử trong nhà. Ngoài ra, bạn có thể chia sẻ các thiết bị được kết nối với các thành viên gia đình ở nhà mà không phải kết nối thiết bị nhiều lần.

công tắc cảm ứng wifi có viền 3 nút

+5 Lợi ích quan trọng của công tắc thông minh

So với công tắc thông thường, công tắc điện thông minh có những ưu điểm nổi bật sau:

Bảo mật cao

Công tắc thông minh được thiết kế với dây điện chôn sâu trong ổ cắm, bề mặt kính được bao phủ hoàn toàn cách điện. Hạn chế tối đa các tai nạn cháy nổ, rò rỉ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

Nếu có sự cố về điện, chủ nhân có thể sử dụng điều khiển từ xa để tắt nguồn điện, không cần bấm/tắt trực tiếp như công tắc cơ , an toàn hơn.

Công tắc thông minh bảo mật cao

Rât thuận tiện

Ngoài ra, nhờ tính năng điều khiển từ xa, bạn không phải di chuyển nhiều để bật/tắt thiết bị . Đó cũng là một giải pháp tuyệt vời nếu bạn là người hay quên.

Khi đang di chuyển, bạn có thể dễ dàng tắt các thiết bị không mong muốn chỉ bằng cách chạm vào màn hình điện thoại hoặc máy tính bảng của mình. Nhờ vậy mà tiết kiệm được rất nhiều điện năng, đồng thời đảm bảo tuổi thọ cho các thiết bị điện tử trong nhà.

Sang trọng hiện đại

Là một sản phẩm công nghệ cao, các sản phẩm công tắc thông minh cũng rất đặc biệt về hình thức bên ngoài. Thiết kế gắn phẳng, bề mặt kính cường lực và màu sắc phong cách cho phép các công tắc này dễ dàng phù hợp với nhiều không gian khác nhau.

Công tắc thông minh với thiết kế hiện đại sang trọng

Dễ dàng điều khiển các thiết bị điện trong nhà

Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn có thể nhanh chóng điều khiển tất cả các thiết bị điện trong nhà. Bảng điều khiển cũng được thiết kế đơn giản, trực quan dễ dàng sử dụng.

Giá cả hợp lý

Hiện nay, công tắc thông minh đã được sử dụng rộng rãi, giá thành sản phẩm luôn được giữ ở mức hợp lý. Bạn có thể lắp đặt công tắc từ thoải mái tại nhà mà không cần lo lắng về chi phí.

Cách sử dụng công tắc thông minh

Đối với những người chưa bao giờ cài đặt công tắc đèn thông minh trước đây, quá trình cài đặt có thể khó khăn. Đừng lo, hãy cùng khám phá quy trình sau đây nhé:

Chuẩn bị vật tư

Bạn phải chuẩn bị những yếu tố cần thiết như:

 • 1 tuốc nơ vít Phillips.
 • 1 tuốc nơ vít đầu dẹt.
 • 1 công tắc thông minh phù hợp với công tắc trên tường của bạn.
 • Dây nguồn, đầu nối dây.
 • Dụng cụ cắt dây.
 • Đèn pin (nếu cần)
 • Băng điện.

Vật dụng cần chuẩn bị

Tiến hành cài đặt

Để cài đặt một công tắc thông minh, bạn phải làm theo 6 bước sau:

Bước 1: Làm quen với bảng điều khiển treo tường và định cấu hình hệ thống dây điện

Trước khi mua công tắc thông minh, bạn cần quyết định loại công tắc bạn muốn mua cho bảng công tắc âm tường của mình :

 • Nếu bảng tường có 1 công tắc, bạn sẽ cần mua 1 công tắc đèn.
 • Nếu bảng tường có 2 công tắc (có thể là 1 công tắc đèn và 1 công tắc quạt trần) thì bạn cần mua công tắc đèn 2 vị trí.
 • Tương tự như vậy, đối với các bảng tường 3, 4, v.v., hãy chọn các công tắc có băng dính phù hợp.

Tiếp theo, bạn sẽ cần hiểu cách bạn hiện đang kết nối bởi:

 • Tắt nguồn ở hộp cầu chì để tránh bị điện giật.
 • Bật công tắc trên tường (nơi sẽ lắp đặt công tắc thông minh) để kiểm tra hệ thống dây điện . Bạn dùng tuốc nơ vít để tháo các vít trên bảng công tắc trên tường, sau đó dùng tuốc nơ vít dầu hoặc dao bỏ túi để cạy bảng công tắc ra. Nhẹ nhàng kéo về phía bạn, lần lượt tháo tấm công tắc đèn hiện tại.
 • Xem hệ thống dây điện hiện tại để xem cách cấu hình đường dây.

Tìm hiểu bảng công tắc trên tường nhà bạn và thiết lập hệ thống dây điện.

Hầu hết các công tắc đèn thông minh đều yêu cầu 1 dây nối đất , 1 dây hệ thống , 1 dây đầu ra và 1 dây trung tính .

Hầu hết các hệ thống dây điện được lắp đặt trong nhà đều có dây vào, dây ra và dây nối đất. Nếu hệ thống dây điện trong nhà bạn không có dây trung tính , bạn vẫn có thể lắp công tắc thông minh . Tuy nhiên, bạn phải chọn mua công tắc đèn thông minh tốt nhất không cần dây trung tính. Ví dụ: công tắc đèn Lutron P-PKG1W-WH-R hoạt động mà không cần dây trung tính, nhưng bạn sẽ cần một cầu nối riêng cho nó.

lắp công tắc đèn thông minh tiện lợi

Bước 2: Chọn công tắc đèn thông minh.

Sau khi bạn hiểu cách đấu dây của công tắc trên tường, hãy chọn công tắc thông minh phù hợp.

Với bảng công tắc đèn tường gồm 2 bộ phận: 1 để điều khiển đèn thông minh và 1 để điều khiển các thiết bị khác trong nhà, bạn có thể kết nối dây trung tính với công tắc đèn thông minh.

Chọn công tắc đèn thông minh.

Bước 3: Tháo công tắc đèn cũ

Trước khi tháo công tắc đèn cũ, nhớ ngắt nguồn điện khỏi cầu dao . Khi tháo dây công tắc đèn cũ, điều quan trọng là phải đánh dấu các đường dây để tránh nhầm lẫn khi định cấu hình hệ thống dây công tắc đèn thông minh theo các bước sau .

Tháo công tắc đèn cũ.

Bước 4: Đấu nối dây nguồn của công tắc đèn thông minh

Bạn bắt đầu bằng cách kết nối công tắc đèn thông minh với hệ thống dây điện bên trong tường theo thứ tự sau: dây vào với dây vào, dây ra với dây ra, dây nối đất với dây nối đất và dây trung tính đến dây trung tính.

Sau khi nối dây xong, bật nguồn để kiểm tra . Nếu công tắc có nguồn, chuyển sang bước 5. Nếu không có gì xảy ra, hãy kiểm tra lại các kết nối dây.

Kết nối dây điện của công tắc đèn thông minh.

Bước 5: Gắn công tắc đèn thông minh lên tường

Để đảm bảo an toàn, hãy kiểm tra xem nguồn điện đã tắt chưa. Tiếp theo, đặt các dây kèm theo vào ngăn không gian bên trong tường và vặn công tắc đèn vào vị trí. Đảm bảo không có dây điện nào lộ ra ngoài và bảng điều khiển công tắc đèn thông minh được áp sát vào tường (nơi đặt công tắc cũ).

Lắp đặt công tắc đèn thông minh vào tường.

Bước 6: Kết nối công tắc đèn thông minh với Wi-Fi

Sau khi cài đặt công tắc đèn, hãy tiếp tục và cài đặt ứng dụng của nhà sản xuất thiết bị hoặc các ứng dụng bên ngoài phổ biến như Amazon Alexa hoặc Google Assistant để điều khiển công tắc đèn bằng giọng nói hoặc vận hành thiết bị trực tiếp trên ứng dụng điện thoại.

Kết nối công tắc đèn thông minh với Wi-Fi.

Một số lưu ý khi lắp đặt

Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi lắp đặt công tắc đèn thông minh:

 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng công tắc đèn thông minh để đảm bảo bạn hiểu cấu hình đấu dây cho thiết bị.
 • Hệ thống dây điện ở mỗi phòng trong nhà sẽ khác nhau nên bạn phải hết sức lưu ý vấn đề này!
 • Nếu bạn gặp sự cố khi kết nối công tắc với ứng dụng, hãy đảm bảo rằng công tắc đang chạy trên đường truyền 2,4 GHz. Bạn cũng có thể đặt lại công tắc bằng cách nhấn và giữ nút reset trên thiết bị trong khoảng 10-15 giây.
 • Tham khảo hướng dẫn lắp đặt của nhà sản xuất đèn điện , đặc biệt đối với các trường hợp đặc biệt như đối với công tắc 2 hoặc 3 băng và cách lắp đặt công tắc không cần nối với dây trung tính.

Một số lưu ý khi lắp đặt công tắc đèn thông minh

Những điều cần xem xét khi mua công tắc thông minh

Khi chọn mua công tắc, bạn cần chú ý những điểm sau:

 • Nên mua loại dễ lắp đặt, không làm thay đổi vị trí đi dây của hệ thống điện trong nhà, không làm thay đổi kết cấu nhà, có thể lắp đặt như công tắc thông thường.
 • Hãy chọn mua những sản phẩm phù hợp với không gian chung của ngôi nhà bạn đang ở.
 • Mua sản phẩm chính hãng từ các nhà cung cấp có uy tín và tránh các sản phẩm có sẵn trên thị trường vì giá hấp dẫn.
 • Chọn mua sản phẩm phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả. Công tắc thông minh đắt nhất không nhất thiết phải là công tắc tốt nhất.

Mua công tắc thông minh chất lượng ở đâu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa chỉ cung cấp công tắc thông minh khiến người tiêu dùng không biết lựa chọn như thế nào. Nếu còn phân vân về câu hỏi này, bạn có thể ghé thăm Hunonic Việt Nam để tham khảo các dòng sản phẩm phù hợp với ngôi nhà của mình với mức giá tốt nhất.

Công tắc khéo léo chất lượng cao 1 phím 2 phím 3 phím chụp thật

Tại đây khách hàng có thể tìm thấy bất kỳ loại thiết bị thông minh nào phù hợp với mọi không gian khác nhau. Bao gồm: bộ điều khiển trung tâm, bộ điều khiển thông minh, động cơ rèm thông minh, ổ cắm Hunonic… Đặc biệt chất lượng của các sản phẩm này luôn được đảm bảo, mang đến sự an toàn cho người dùng trong quá trình trải nghiệm.

Hunonic được đánh giá là đơn vị chuyên nghiên cứu và phát triển, sản xuất các thiết bị điện, điện tử thông minh chất lượng cao tại Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, công ty cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất với giá cả hợp lý.

Thông tin liên hệ:

 • Địa Chỉ: Hunonic Center, Đường CMT8, Tổ 2, Phường Cam Giá, TP Thái Nguyên
 • Nhà máy sản xuất: Ngõ 1261, Tổ 12, phường Phú Xá, thành phố Thái Nguyên
 • Hotline: 0983 988 828
 • Email: info@hunonic.vn
 • Website: https://hunonic.com/

Trên đây là cách lắp đặt và cách sử dụng công tắc thông minh. Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích.

0 ( 0 bình chọn )

Honghala

https://honghala.com
Công ty xây dựng Honghala chuyên nhận xây dựng nhà ở, xây dựng kho bãi, xưởng & các dịch vụ sửa chữa cải tạo nhà giá rẻ ở Hà Nội. Có hơn 10 năm kinh nghiệm

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm