Blog

Cách thi công sàn nhựa giả gỗ đúng chuẩn, bền đẹp

1047
Sàn nhựa giả gỗ

Hiện nay, sàn nhựa giả gỗ đang là một trong những sản phẩm rất được nhiều hộ gia đình ưa chuộng, bởi tính thẩm mỹ cùng với độ bền cao, sử dụng lâu dài. Vậy bạn đã hiểu rõ về Cách thi công sàn nhựa giả gỗ đúng chuẩn chưa?. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin đầy đủ về cách thi công sàn nhựa giả gỗ, theo dõi để biết chi tiết nhé!

Xem thêm: Mái kính sắt nghệ thuật đẹp, độc đáo, sang trọng nhất

Sàn nhựa giả gỗ là gì?

Sàn nhựa giả gỗ
Sàn nhựa giả gỗ

Sàn nhựa giả gỗ là một loại sàn sử dụng vật liệu là nhựa có khả năng chịu nước, chống trầy xước cực tốt, thường được dùng để thay thế cho các loại sàn gỗ, sàn gạch,…Đây là loại sàn được cấu tạo từ nhựa PVC cao cấp, được phủ lên trên 1 lớp Vinyl để tạo độ bóng, giảm tình trạng trầy xước.

Cấu tạo của sàn nhựa giả gỗ:

Kết cấu của sàn nhựa giả gỗ gồm có 5 lớp, cụ thể như sau:

Cấu tạo của sàn nhựa giả gỗ
Cấu tạo của sàn nhựa giả gỗ
 • Lớp bề mặt: đây là lớp nhựa trong suốt có khả năng chống tia UV, chống bào mòn, giúp tăng độ bền cho sàn nhựa đồng thời dễ dàng cho việc vệ sinh, lau chùi khi sàn nhà bị dính bẩn.
 • Lớp nhựa tổng hợp: Có khả năng chống nấm mốc, chống trơn trượt bảo vệ bề mặt sàn nhựa giả gỗ.
 • Lớp nhựa gỗ: Lớp vân gỗ với những đường vân gỗ đa dạng, họa tiết giống thật, màu sắc cũng tương tự gỗ thật, khiến người nhìn khó lòng nhận ra đâu là sàn gỗ thật, đâu là sàn nhựa giả gỗ.
 • Lớp lót PVC tạo nên độ bền của sàn dưới áp lực của các vật nặng mà khoog bị làm nứt, cong vệnh sàn nhà.
 • Lớp đế PVC có chức năng tạo sự khô thoáng cho sàn nhà trong quá trình sử dụng.

Phân loại các sàn nhựa giả gỗ:

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại sàn giả gỗ, cụ thể như sau:

 • Sàn nhựa giả gỗ hèm khóa
 • Sàn nhựa giả gỗ dán keo
 • Sàn nhựa giả gỗ tự dán

Chúng chỉ khác về đặc điểm, nhưng xét cho cùng 3 loại sàn nhựa giả gỗ đều có chất lượng tốt, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao, đa dạng của mọi khách hàng.

Cách thi công sàn nhựa giả gỗ hèm khóa đúng chuẩn:

Các bước thi công sàn nhựa giả gỗ hèm khóa đúng chuẩn cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Về dụng cụ với công việc này cũng khá đơn giản, chủ yếu bạn cần chuẩn bị thước met, thước vuông để đo đạc kích thước mặt sàn.

Chuẩn bị dụng cụ
Chuẩn bị dụng cụ

Bên cạnh đó, bạn có thể mang thêm kéo và búa cao su.

Bước 2: Chuẩn bị mặt nền

Bước này được đánh giá rát quan trọng, bởi nó là yếu tố quyết định đến độ bền của sản phẩm. Mặt nền cần phải được làm sạch để lớp keo gắn chặt sàn nhựa với nền nhà.

Cần phải lau, dọn, quét, hút bụi,… để nền nhà sạch nhất có thể. Bên cạnh đó, nếu nền nhà xuất hiện độ cong, vênh, lồi, lõm cũng cần pahri được phát hiện sớm và xử lý triệt để. Tạo cho nền nhà có độ phẳng tuyệt đối.

5 yếu tố bạn cần nhớ khi xử lí mặt nền: nhẵn – phẳng – mịn – sạch – khô tuyệt đối.

Bước 3: Đặt tấm sàn nhựa giả gỗ

Đặt tấm sàn nhựa giả gỗ
Đặt tấm sàn nhựa giả gỗ

Chọn vị trí đặt tấm sàn nhựa giả gỗ đầu tiên và tiến hành các thao tác. Đôi với sàn nhựa giả gỗ hèm khóa, bạn không nên đặt quá sát sàn nhựa với tường nhà.

Bước 4: Tiến hành lắp đặt các tấm sàn nhựa còn lại

Tiếp tục quy trình với các tấm sàn còn lại. Các tấm sàn được ghép với nhau bằng công nghệ hèm khóa nên rất dễ dàng để lắp đặt. Bạn chỉ cần khéo léo ghép các khóa ở các tấm vào với nhau, tự động sàn sẽ được gắn kết chắc chắn.

Bước 5: Sử dụng búa cao su

Sử dụng búa cao su là một trong những bước quen thuộc trong thi công lắp sàn nhựa giả gỗ. Bạn sử dụng búa cao su để làm sàn nhà đều nhau hơn và gắn kết chặt chẽ hơn. Sử dụng búa cao su trong thi công lắp đặt sàn nhựa vân gỗ hèm khóa.

Bước 6: Nghiệm thu công trình

Thông thường sau khi thi công xong, sàn nhựa giả gỗ thường có những đoạn thừa phần nhựa ra. Bạn nên sử dụng kéo cắt bớt đoạn thừa này, để kích thước sàn vừa khớp với kích thước của nền nhà.

Cách thi công sàn nhựa giả gỗ dán keo đúng chuẩn:

Thi công sàn nhựa giả gỗ dán keo, bạn tiến hành theo các bước đơn giản sau đây:

Bước 1: Đầu tiên, bạn chuẩn bị dụng cụ

Dụng cụ để thi công sàn nhựa giả gỗ dán keo gồm có:

 • Búa cao su
 • Kéo
 • Dao rọc giấy
 • Tấm quét keo,
 • Thước đo,….

Bước 2: Tiến hành xử lý mặt sàn nền

Tương tự với việc xử lý mặt sàn như đã nêu trên, bạn cần xử lý theo 5 yếu tố quan trọng: nhẵn – phẳng – mịn – sạch – khô tuyệt đối.

Bước 3: Chuẩn bị hợp chất keo dán để trát xuống sàn

Trước khi sử dụng keo bạn có thể khuấy đều keo trong hộp để hợp chất keo được động đều hơn. Keo nên được quét từng khu vực nhỏ một, từ 1m2 đến 2m2 cho một lần quét để đảm bảo keo không bị khô quá khi đặt gạch nhựa xuống Tỉ lệ trát keo cũng rất quan trọng quyết định đến độ dính kết của keo.

Trát keo lên nền nhà theo một tỉ lệ nhất định
Trát keo lên nền nhà theo một tỉ lệ nhất định

Thông thường, tỉ lệ này khoảng 0.25-0.5kg keo/m2 nền nhà. tùy thuộc vào chất liệu nền, với nền bê tông bạn có thể cần sử dụng lượng keo nhiều hơn. Sử dụng khối lượng keo theo tiêu chuẩn này không những giúp bạn tiết kiệm keo, mà còn tạo độ kết dính tốt nhất cho sàn.

Sau khi trát keo bạn cần phải đơi trong khoảng thời gian khoảng 45-60 phút cho đến khi keo chuyển từ màu trắng sang màu vàng đục. Bạn có thể kiểm tra bằng cách chạm tay xuống mặt lớp keo, nếu tay bạn không bị dính vào keo thì bạn có thể lắp đặt sàn được.

Bước 4: Đặt tấm sàn xuống nền

Chọn vị trí thích hợp và đặt tấm sàn nhựa đầu tiên xuống nền theo diện tích mặt keo đã chuẩn bị sẵn. Một lưu ý nhỏ khi lắp đặt là nên đặt chiều vân gỗ hướng vào chiều của cửa ra vào. Bạn cũng không nên đặt quá sát sàn nhựa vào tường.

Bước 5: Sử dụng búa cao su

Nhẹ nhàng dùng búa cao su gõ nhẹ và đều lên tấm sàn vừa lắp đặt. Công đoạn này sẽ tạo độ kết dính cao hơn cho sàn nhựa. Tấm sàn đầu tiên sẽ là quy chuẩn để bạn lắp đặt những tấm sàn còn lại.

Bước 6: Tiến hành với các tấm sàn nhựa còn lại

Gắn các tấm sàn còn lại khít với tấm sàn đầu tiên để tạo một bề mặt sàn thống nhấ. Nhớ để ý chiều của các vân gỗ để bề mặt sàn được đẹp hơn nhé. Thi công sàn nhựa vân gỗ dán keo

Bước 7: Vệ sinh mặt sàn sau khi đã được lát nhựa

Thế là bạn đã sở hữu cho mình một lớp sàn nhựa chắc chắn và đẹp mắt cho không gian của mình rồi. Đừng quên vệ sinh sạch sẽ lớp sàn sau khi lắp đặt và trước khi đưa vào sử dụng nhé.

Cách thi công sàn nhựa giả gỗ tự dán:

Đối với sàn nhựa giả gỗ tự dán, thì bạn chỉ cần 3 bước đơn giản là bạn có ngay công trình sàn nhựa giả gỗ cực đẹp cho không gian sống của mình.

Bước 1: Làm sạch nền nhà

Trước tiên, bạn cần làm phẳng mặt nền cần lắp đặt, sử dụng dụng cụ vệ sinh để làm sạch. Chẳng hạn, với sàn nhà gạch hoa, bạn hãy dùng máy hút bụi hút sạch bụi, lau chùi kỹ lưỡng mặt sàn trước khi thi công sàn nhựa có keo sẵn.

Bước này vô cùng quan trọng, nó quyết định tới độ bền, tính thẩm mỹ cho mặt sàn của bạn. Do đó, cần phải làm thật kỹ lưỡng. Nếu chẳng may để bụi bẩn còn xót lại thì quá trình dán sàn nhựa vào sẽ để lại lổ hỏng, mặt sàn không bằng phẳng và không ăn keo nếu bụi còn xót lại quá nhiều trên nền.

Bước 2: Tiến hành đo đạc và làm dấu

Dùng thước dây tiến hành đo đạc không gian cần thi công sàn nhựa có keo sẵn. Sau đó dùng phấn hoặc bút chì ghi lại các dấu đã đo. Việc này giúp việc thi công chính xác, đảm bảo tính thẩm mỹ trong việc lắp ghép các miếng sàn nhựa lại với nhau.

Thi công sàn nhựa giả gỗ tự dán
Thi công sàn nhựa giả gỗ tự dán

Ở bước này yêu cầu bạn phải khéo tay một xíu, nếu không các chỗ nối, ghép không đảm bảo về tính thẩm mỹ. Do đó, cần phải đo đạc kỹ lưỡng rồi mới tiến hành dùng dao rạch cắt tấm sàn nhựa để thi công.

Bước 3: Thi công sàn nhựa có keo sẵn

Bạn dùng tay bóc miếng giấy lót ra, keo đã có sẵn nên chỉ cần đặt đúng vị trí và lắp đặt. Dán từ điểm đầu, rồi hạ lần miếng sàn nhựa xuống theo đường thẳng đã đo đạc và ghi dấu. Dùng miểng vải khô và lực ấn xuống để sàn dính vào nền thật kỹ lưỡng. Bạn nên vuốt theo chiều dán để tránh bị đùn lại, ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ cho sàn.

Cứ thế bóc sàn ra và cố định dán lần lượt không gian. Đối với những chỗ thiếu bạn cần lấy miếng sàn chưa lột, đo đạc sau đó dùng dao rạch cắt phần sàn cần dán và tiến hành dán như bình thường.

Xem thêm: Quy trình lắp đặt cửa nhôm kính chi tiết tại Honghala

0 ( 0 bình chọn )

Honghala

https://honghala.com
Công ty xây dựng Honghala chuyên nhận xây dựng nhà ở, xây dựng kho bãi, xưởng & các dịch vụ sửa chữa cải tạo nhà giá rẻ ở Hà Nội. Có hơn 10 năm kinh nghiệm

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm