Xây Dựng

Thi Công Phần Thô Gồm Những Gì? ⚡️ Lưu Ý Khi Thi Công Phần Thô

872

Thi công phàn thô là gì? Vẫn nhiều người không hiểu nhiều về các yếu tố trong xây dựng nên khi nghe nhà thầu tư vấn về vấn đề này còn nhiều bỡ ngỡ, dẫn đến hiểu sai ý nhà thầu và gây ra mâu thuẫn trong quá trình thi công. Vì vậy, bài viết sau đây sẽ giới thiệu về xây dựng phần thô để gia chủ nắm rõ thi công phần thô gồm những gì .

Thi công phần thô là gì?

Việc xây dựng phần thô được hiểu là việc xây dựng bê tông cốt thép, bao gồm nền móng và bể chứa ngầm. Tiến hành thi công hệ kết cấu chịu lực bao gồm khung, cột, dầm, bản bê tông, mái bê tông, cầu thang, bản sàn, hệ thống tường bao che, vách ngăn,.. Khi đã thực hiện xong các công việc trên theo đúng bản vẽ thiết kế là đã hoàn thành phần khung của ngôi nhà.

Việc thi công phần thô là tiền đề quan trọng cho mọi quá trình và các yếu tố thi công tiếp theo nên phải được tính toán kỹ lưỡng. Có thể nói, các phần thô càng tốt, càng chuẩn, càng chính xác thì càng tiết kiệm được nhiều thời gian và tiền bạc, đồng thời giảm thiểu tác động tiêu cực đến dự án.

Cấu trúc phần thô là gì? Đúng là nhiều người không hiểu biết nhiều về các yếu tố trong xây dựng nên khi nghe nhà thầu tư vấn về vấn đề này còn nhiều bỡ ngỡ, dẫn đến hiểu sai ý nhà thầu và gây ra mâu thuẫn trong quá trình thi công.

Vì vậy, trong bài viết tiếp theo chúng tôi xin giới thiệu về xây dựng phần thô để gia chủ hiểu rõ và có thêm kinh nghiệm cũng như kiến thức trong việc xây dựng nhà ở.

Xem thêm: Tham khảo kiến thức xây dựng hữu ích

Tầm quan trọng của thi công phần thô

 • Việc xây dựng phần thô được coi là một trong những bước quan trọng và là tiền đề của toàn bộ quá trình và các bước tiếp theo. Phần thô được xây dựng càng tốt và chính xác thì việc xây dựng sẽ càng nhanh, dễ dàng và rẻ hơn.
 • Kết cấu phần thô càng tốt thì chất lượng và tuổi thọ của công trình càng tốt. Nhất là những ngôi nhà có nền móng yếu, hay ven đường, ven sông… thì việc đổ móng thật tốt là vô cùng quan trọng.
 • Sau một thời gian sửa chữa hoặc xây dựng thêm, việc xây dựng một phần thô tốt sẽ dễ dàng hơn nhiều
 • Ngoài yếu tố chất lượng, xây dựng phần thô theo bản vẽ thiết kế sẽ làm cho không gian kiến trúc ngôi nhà đẹp và sang trọng hơn.

Thi công phần thô gồm những gì?

Thi công phần thô gồm những gì? Khi xây dựng khung của ngôi nhà, cần thực hiện đầy đủ những điều sau:

Tháo dỡ và ép cọc

Công việc này sẽ có 2 nhiệm vụ chính:

 • Chuẩn bị mặt bằng, phá dỡ nhà cũ.
 • Đập đầu cọc BTCT, ép cọc, cắt cọc.

Điều quan trọng nhất bạn cần làm khi xây dựng phần thô của mình là chọn làm móng. Móng cọc và móng băng là hai lựa chọn rất phổ biến. Móng băng là tốt nhất vì không cần đóng cọc.

Khi ép cọc bê tông cốt thép, nhà thầu sử dụng máy đóng cọc phù hợp để đóng cọc sâu xuống lòng đất. Ngoài ra, nó giúp đảm bảo an toàn cho toàn bộ công trình. Cọc bê tông cốt thép còn có nhiệm vụ truyền tải công trình xuống đất xung quanh.

Chi phí của hai yếu tố xây dựng trên phụ thuộc vào độ sâu của cọc và chi phí vật liệu và nhân sự. Thông thường, mức phí này dao động từ 40 triệu đến 150 triệu đồng để các gia đình chủ động tính toán.

Công việc khi xây dựng phần thô

Sau khi hoàn thành công tác ép cọc, thi công phần thô sẽ bao gồm các công việc sau:

 • Đào đất móng, lắp đặt đà giằng, đà kiềng, đà kiềng tiếp địa.
 • Đà kiềng, đà giằng là các cấu kiện thép nằm trong đài cọc. Mục đích là để củng cố nền tảng cho sự ổn định thêm.
 • Đào hầm tự hoại, hố ga, bể chứa và vận chuyển đất đào. Công trình hầm cần được tính toán kỹ lưỡng để không ảnh hưởng đến quá trình sử dụng sau này.
 • Thi công hố móng nhà phần thô.
 • Hố móng.
 • Đất đắp để cải thiện nền móng.
 • Gia công lắp đặt cốt thép.
 • Gia công lắp dựng ván khuôn dầm sàn, cột, đà, lanh tô theo bản vẽ.

 • Đóng coffa cột.
 • Dựng cột cofa bằng kết cấu thép dạng lưới và các đường gờ xung quanh. Khi đã đủ thời gian để tháo ván khuôn, bê tông được đổ bên trong.
 • Sau khi đổ bê tông ở tầng một, công việc xây gạch và tường ống bắt đầu. Lưu ý khi đổ bê tông sàn có thể sử dụng bê tông tươi hay bê tông đầm tay sao cho phù hợp.
 • Trát tường và phần thô được thực hiện theo các tiêu chuẩn đã thống nhất.
 • Vận hành hệ thống điện trên tường, không bao gồm ổ cắm và công tắc. Các dây chỉ đi qua tường từ đồng hồ xuống sàn.
 • Chú ý đến việc lắp đặt hệ thống cấp thoát nước âm tường bao gồm lắp đặt hầm cầu, hố ga, bể tự hoại, cống thoát nước, đặt ống nước, lắp đặt co, cút nối.

Đây là những hạng mục thi công phần thô trong mọi thiết kế nhà phố hiện nay. Khâu điện nước âm tường rất cần được quan tâm, bởi nó sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt gia đình sau này. Ngoài ra, việc sửa chữa cũng rất khó xảy ra.

Lưu ý khi xây dựng phần thô

Việc xây dựng phần thô bao gồm rất nhiều bước, và mỗi bước đều quan trọng quyết định đến chất lượng và vẻ đẹp của ngôi nhà. Do đó, để tránh rủi ro không cần thiết làm giảm nhanh nỗ lực xây dựng phần thô của bạn, bạn nên lưu ý những điều sau.

 • Chú trọng vật liệu xây dựng, vật liệu xây dựng phải có cách tính toán phù hợp giữa số lượng và chất lượng, kiểm soát chặt chẽ, không nên ham rẻ, sử dụng vật liệu kém chất lượng, hàng chui sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình.
 • Nếu chọn nhà thầu xây dựng, bạn phải nhìn nhận rõ ràng và cam kết sử dụng vật tư, vật liệu xây dựng để tránh tiền mất tật mang và ảnh hưởng đến kết cấu vững chắc của ngôi nhà.
 • Quá trình đảo nền cần được tiến hành cẩn thận, xem xét vị trí mặt bằng để lựa chọn loại móng phù hợp nhằm hạn chế độ lún và đảm bảo an toàn lao động của công nhân trong quá trình thi công. Mặt khác, cần chụp ảnh hiện trạng công trình cũng như các công trình lân cận để tránh các vấn đề rủi ro.
 • Chú ý đến loại, đường kính và vị trí của cắt thép và neo thép trong dự án gia cố. Công tác cốp pha cần xem xét cường độ cốp pha, độ kín để khi đổ bê tông không bị mất nước, thời gian tháo dỡ cốp pha hợp lý. Ngoài ra, bạn còn phải quan tâm đến hệ thống điện, đường ống nước…
 • Việc đan thép phải được chỉ định trong bản vẽ kết cấu, loại và chiều dài kết cấu thép chính xác, trong khi cốp pha phải được lựa chọn theo quy chuẩn của công trình về việc lựa chọn gỗ, kết nối các cốp pha thật chặt và gọn gàng.
 • Chú ý tháo cốp pha vì thời gian ngưng kết của bê tông phải đủ ngày, không nên tháo ván khuôn sớm vì tiến độ gấp gáp dễ gây tai nạn sập bê tông đáng tiếc.
 • Việc xây tường cần chú ý cách xây thẳng mạch. Trong quá trình thi công luôn kiểm tra độ thẳng bằng quả dọi. Vữa phải được trộn đúng tỷ lệ để đảm bảo độ kết dính và tránh thấm nước

Những lưu ý trên là vô cùng quan trọng, trong quá trình thi công chủ đầu tư phải tiến hành kiểm tra, giám sát định kỳ trong suốt quá trình thi công.

Báo giá thi công phần thô

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ thi công phần thô và hoàn thiện trên toàn quốc giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn được đơn vị phù hợp. Theo báo giá thi công phần thô mới nhất, giá xây dựng phần thô có nhân công hoàn thiện dao động trong khoảng từ 3.200.000 đến 4.000.000 vnđ/m2.

Giá cả là yếu tố quan trọng và là một trong những lý do chính khiến chủ nhà chọn nhà thầu. Tuy nhiên, việc xây nhà rất quan trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến “chất lượng và độ an toàn” nên ngoài giá cả, gia chủ cũng cần quan tâm đến uy tín, năng lực, kinh nghiệm, trình độ,…. Hay những chính sách của nhà thầu. Đây được coi là yếu tố quan trọng hơn cả giá xây dựng.

Trên đây chỉ là mức giá tham khảo. Để biết đơn giá chính xác của ngôi nhà bạn phải liên hệ với kiến trúc sư, vì ở mỗi ngôi nhà đều có những thuộc tính như ngõ, đường đi, diện tích nhà nhỏ và điều kiện xây dựng riêng. Cũng như các phong cách thiết kế nhà phố cổ điển, tân cổ điển, nhà hai tầng…. Sẽ có cách tính diện tích xây dựng và đơn giá xây nhà phù hợp và chính xác nhất.

Dịch vụ thi công xây dựng phần thô uy tín tại HCM

Đơn vị xây dựng phần thô uy tín

Công ty Kiến Trúc Hùng Gia Phát là một công ty trẻ năng động được thành lập và lãnh đạo bởi những thành viên đam mê kiến trúc, cam kết về chất lượng dịch vụ, khát khao vươn lên để làm hài lòng khách hàng, để mang lại những giá trị tốt đẹp.

Kiến Trúc Hùng Gia Phát có kinh nghiệm và chuyên môn phong phú trong việc thiết kế và thi công các loại nhà phố, biệt thự, nhà cấp 4, nhà xưởng… Ngoài ra, công ty cũng phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực xây dựng và bảo trì nhà ở. Kiến Trúc Hùng Gia Phát luôn tự hào vì được sự tin tưởng của khách hàng, và luôn nỗ lực tạo ra những công trình đẹp, chất lượng, tinh tế và thẩm mỹ.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Địa Chỉ: 74/19 Trần Thái Tông, Phường 15, Tân Bình, Hồ Chí Minh
 • SĐT: 0902 775 668
 • Email: kientrucxaydung.hunggiaphat@gmail.com
 • Website: https://kientruchunggiaphat.com/

Trên đây là bài giới thiệu thi công phần thô gồm những gì cơ bản.Đây là một phần thiết yếu của mọi công trình xây dựng nhà. Xây thô qua nhiều giai đoạn khác nhau là tiền đề của phần hoàn thiện sau này. Hy vọng qua bài viết này sẽ mang đến bạn đọc những thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu hơn về thi công phần thô.

5 ( 1 bình chọn )

Honghala

https://honghala.com
Công ty xây dựng Honghala chuyên nhận xây dựng nhà ở, xây dựng kho bãi, xưởng & các dịch vụ sửa chữa cải tạo nhà giá rẻ ở Hà Nội. Có hơn 10 năm kinh nghiệm

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm