Cơ Khí

Gia Công CNC Là Gì? ⚡️ Một Số Máy Gia Công CNC Phổ Biến Hiện Nay

697

Với sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ, gia công cơ khí truyền thống không còn đáp ứng được nhu cầu phát triển của ngành gia công cơ khí hiện đại . Gia công CNC là một giải pháp công nghệ hiện đại được thực hiện trong lĩnh vực gia công. Thông qua giải pháp kỹ thuật này, doanh nghiệp sẽ thuận tiện tiết kiệm thời gian và đảm bảo chất lượng sản phẩm. Để hiểu hơn gia công CNC là gì, và gia công CNC mang lại những lợi ích gì, cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Gia công CNC là gì?

Khái niệm gia công CNC

CNC là viết tắt của Computer Numerical Control . Gia công CNC là một phương pháp gia công áp dụng công nghệ sản xuất trừ hiện đại. là tạo ra các thiết kế tùy chỉnh từ các bộ phận theo thứ tự máy tính. Tạo sản phẩm bằng cách cắt vật liệu từ các bộ phận thô thành các mảnh nhỏ thay vì thêm vật liệu.

Gia công CNC có thể được mô tả như một quy trình sản xuất được thực hiện bởi robot. Quá trình này có thể giúp tăng năng suất vì máy CNC có thể hoạt động độc lập mà không cần sự hiện diện thường xuyên của người vận hành.

Năm 1952, máy phay CNC đầu tiên được phát triển

Cách tiếp cận này cho phép người thiết kế tinh chỉnh thiết kế, điều chỉnh vật liệu để phù hợp với định dạng của thiết kế. Giúp người lập trình tính toán được lượng nguyên liệu sử dụng, tránh trường hợp rò rỉ gia công hoặc thừa nguyên liệu trong quá trình thực hiện công việc, phải khắc phục, làm cho sản phẩm gia công không hoàn hảo.

Ngoài ra, một số phần mềm hỗ trợ lập trình dùng trong lập trình CNC sẽ giúp người dùng mô phỏng quá trình gia công để điều chỉnh nhằm đạt hiệu quả chất lượng gia công tốt nhất.

Vai trò của gia công CNC

Tuân theo quy luật chung của sự phát triển. Sự ra đời của công nghệ CNC đã nhanh chóng thay đổi cách thức sản xuất được thực hiện trên tất cả các ngành công nghiệp. Mọi thao tác, xử lý đều được tự động hóa trên cơ sở phần mềm đã được lập trình sẵn.

Nó giúp giảm sự phụ thuộc vào tay nghề kỹ thuật của kỹ thuật viên. Sản phẩm thu được có độ chính xác cao, tính đồng nhất tốt và hình thức đẹp. Nhu cầu sản xuất cao hơn cũng được đáp ứng. Phù hợp với nhiều hình thức gia công, tự động hóa và quy trình sản xuất khác nhau. Từ đó giảm chi phí, nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm.

Đặc điểm của gia công CNC

 • Chức năng tự động hóa cao : Sau khi bật máy CNC, nó có thể tự động thực hiện các hoạt động khác nhau. Nó có thể tự động thay đổi công cụ, sửa lỗi công cụ và kiểm tra kích thước phôi. Do đó, độ lệch vị trí tương đối giữa dụng cụ và phôi gia công sẽ tự động được hiệu chỉnh. Tự động làm mát, hút phoi ra khỏi vùng cắt trong quá trình cắt…
 • Tính linh hoạt cao: Máy CNC có thể gia công các chi tiết nhỏ riêng lẻ cũng như sản xuất hàng loạt nhanh chóng. Hơn nữa, lập trình gia công có thể được thực hiện bên ngoài máy công cụ thông qua thiết bị máy tính và các chương trình lập trình khác nhau.
 • Khả năng tập trung nguyên công: Hầu hết các máy CNC có thể thực hiện một số lượng lớn các hoạt động khác nhau mà không cần thay đổi vị trí lắp các bộ phận.
 • Đảm bảo chính xác và chất lượng: Máy CNC với hệ thống điều khiển khép kín có khả năng gia công các chi tiết chính xác về hình dạng và kích thước. Giúp giảm thiệt hại do lỗi của con người. Công nghệ CNC cũng là công nghệ duy nhất có thể gia công chính xác các chi tiết có hình dạng phức tạp như bề mặt cong 3D.
 • Độ chính xác và năng suất phụ thuộc vào trình độ kỹ năng của người vận hành: toàn bộ quy trình gia công CNC có thể được xử lý bởi con người. Do đó, dung sai và tốc độ gia công phụ thuộc nhiều vào trình độ lập trình và kinh nghiệm của người vận hành.

Ưu – nhược điểm của gia công CNC

Mỗi phương pháp hay giải pháp kỹ thuật cũng có những ưu nhược điểm nhất định khi thực hiện. Gia công CNC cũng có những ưu điểm và nhược điểm, điều này sẽ được giải thích bên dưới.

Ưu điểm

Một trong những ưu điểm rõ ràng nhất khi gia công CNC là tiết kiệm thời gian gia công so với các phương pháp truyền thống. Chỉ cần cài đặt chương trình cho máy công cụ CNC theo chương trình đã thiết kế sẵn, máy sẽ gia công tự động và chính xác trong thời gian ngắn nhất.

thiết kế hoàn thiện

Gia công CNC mang lại lợi thế chi phí đáng kể so với sản xuất truyền thống vì nó giảm chi phí lao động. Điều này làm giảm đáng kể tỷ lệ sai sót trong sản xuất. Thêm vào đó, nó giúp việc sản xuất hàng loạt trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nhờ khả năng cung cấp đầu ra đồng đều một cách nhất quán.

Máy CNC cũng cung cấp tính linh hoạt trong thiết kế, cho phép phần mềm được lập trình lại nhanh chóng để tạo ra các sản phẩm hoàn toàn mới hoặc sửa lỗi.

Nhược điểm

Chi phí đầu tư ban đầu của công nghệ CNC khá cao và nhiều công ty không có đủ kinh phí để trang bị công nghệ CNC ban đầu. Tuy nhiên, nếu khắc phục được tình hình tài chính này thì việc đầu tư vào công nghệ CNC sẽ giúp công ty đạt được lợi nhuận cao hơn so với số vốn đầu tư ban đầu. Đây là một khoản đầu tư thú vị cho các công ty làm việc trong lĩnh vực tu sửa cơ khí.

Gia công CNC dựa trên giả định rằng máy tính không thể sai lầm. Điều này có nghĩa là một số người dùng hệ thống gia công CNC có thể bỏ qua khả năng xảy ra lỗi, dẫn đến việc các lỗi xảy ra sẽ không được chú ý. Tuy nhiên, với đào tạo thích hợp, điều này có thể được giảm thiểu.

Cuối cùng, vì là một quy trình trừ (cắt), gia công CNC tạo ra chất thải (phôi), có tác động xấu đến môi trường. Tuy nhiên, các chương trình quản lý chất thải có thể được triển khai để đảm bảo rằng chất thải từ quá trình sản xuất CNC có thể được tái chế.

Lưu ý khi chọn gia công CNC

Dưới đây là một số nguyên tắc cần lưu ý khi thực hiện gia công CNC:

Vấn đề an toàn trong gia công CNC

Trong quá trình gia công CNC, người vận hành máy phải tuân thủ các nguyên tắc an toàn nhất định:

 • Kiểm tra định kỳ, bảo dưỡng định kỳ máy công cụ CNC.
 • Có thiết bị bảo vệ giữa máy và người vận hành
 • Lưu ý khi sử dụng máy, nhớ tắt máy khi không sử dụng và sử dụng máy đúng hướng dẫn.
 • Vật liệu của bộ phận phải được cố định chắc chắn.

Khi sử dụng máy gia công CNC

Kiểm tra hoạt động trước khi sử dụng máy, ví dụ: kiểm tra nguồn điện, phần mềm, nội dung thi công, dụng cụ cắt, phụ kiện vật liệu làm việc,…

Khi sử dụng máy công cụ CNC, bạn cần chú ý đến vấn đề an toàn để tránh gặp sự cố trong quá trình gia công.

các loại máy cnc

Khi lựa chọn vật liệu gia công CNC

Khi lựa chọn vật liệu gia công, cần chú ý đến kích thước và trọng lượng của vật liệu theo kích thước của sản phẩm gia công CNC. Kiểm tra kích thước chiều cao, chiều dài, chiều rộng vật liệu, trọng lượng vật liệu theo vị trí cố định của máy và vật liệu để chọn bộ phận phù hợp. Việc lựa chọn các bộ phận không tương thích thường dẫn đến lỗi gia công hoặc các bộ phận bị dịch chuyển trong quá trình gia công.

Kiểm tra thời gian và tốc độ xử lý

Thời gian và tốc độ gia công CNC có thể được tính theo vật liệu phôi, kích thước phôi và nội dung gia công chi tiết.

Chọn máy CNC phù hợp và các phụ kiện đi kèm

Tùy vào tính chất của từng công việc gia công CNC khác nhau mà người sử dụng máy có thể lựa chọn loại máy CNC, phụ kiện máy tương thích với vật liệu và sản phẩm cần gia công.

Tổng hợp các loại máy CNC

Một số loại máy gia công CNC đang được sử dụng phổ biến hiện nay là:

Máy phay

Máy phay CNC là một máy công cụ CNC sử dụng phương pháp kẹp phôi trên bàn máy công cụ và dụng cụ tác động lên bề mặt phôi. Máy này có thể gia công nhiều sản phẩm cùng lúc mà vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Dùng trong công nghiệp chế tạo máy, sản xuất ô tô, sản xuất gỗ, chế biến vật liệu, công nghiệp hàng không vũ trụ,…

Máy tiện

Máy tiện CNC là máy gia công CNC dựa trên phương pháp gia công dựa trên chuyển động cắt tròn và độ chính xác của dụng cụ. Máy tiện CNC có thể gia công được nhiều chi tiết từ đơn giản đến phức tạp như gia công các mặt ren, mặt tròn, mặt trục, mặt côn…

Máy tiện CNC mastercam

Máy mài

Máy mài CNC được sử dụng để mài dao, máy bit dao và các dụng cụ cắt khác. Máy này có thể gia công các bề mặt hình trụ hoặc các chi tiết có hình dạng phức tạp. Loại máy này đang được sử dụng ngày càng nhiều do khả năng đo lường và bù trừ cho máy công cụ, cho phép kéo dài thời gian sản xuất tự động.

Máy Router

Nó là một máy công cụ CNC có thể được xử lý do kim loại mềm có độ cứng thấp và yêu cầu cao đối với việc lắp ráp các bộ phận chính xác. Tuy nhiên, là loại máy CNC sử dụng công nghệ hiện đại giúp kiểm soát và tối ưu hóa chất lượng sản phẩm với độ chính xác cao, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí.

Thiết bị định tuyến CNC

Máy cắt plasma

Máy cắt plasma CNC là loại máy sử dụng nguồn hồ quang để làm nóng chảy vật liệu kim loại, sau đó sử dụng gió để thổi bay lớp xỉ để gia công CNC. Máy cắt plasma thường được sử dụng để xử lý các mẫu và bản mã.

Máy cắt laser

Máy cắt laser CNC là loại máy gia công CNC tiên tiến nhất hiện nay, được dùng để gia công các loại kim loại mỏng như inox, thép đen. Ngoài ra, máy cắt laser rất tiết kiệm chi phí trên thị trường nên bạn phải tìm hiểu kỹ về loại máy này trước khi quyết định khi đầu tư.

Máy cắt tia nước

Máy cắt tia nước là một máy công cụ CNC sử dụng dòng nước áp suất cao để đi qua một bộ phận và thường được sử dụng để gia công các vật liệu mềm như gỗ hoặc cao su.

Để tìm hiểu thêm về các loại máy CNC, mời bạn tham khảo tại https://atcmachinery.com/may-cnc/ và tìm kiếm loại máy CNC phù hợp với nhu cầu của bạn nhé.

Đơn vị cung cấp máy gia công CNC hàng đầu

ATC Machinery là một trong những nhà cung cấp máy gia công CNC hàng đầu tại thị trường Việt Nam, cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất với giá thành tốt nhất.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp và sửa chữa máy CNC , ATC Machinery đã được nhiều công ty coi là đối tác tin cậy, đặc biệt là trong lĩnh vực gia công cơ khí. ATC Machinery chuyên cung cấp các loại máy CNC thương hiệu nổi tiếng đến từ Nhật Bản, nơi được coi là quốc gia sản xuất ra những loại máy chất lượng cao nhất thế giới.

Nhà cung cấp máy công cụ CNC chất lượng cao

Các sản phẩm máy CNC của ATC Machinery bao gồm:

 • Máy phay CNC
 • Máy tiện CNC
 • Máy mài
 • Máy khoan
 • Các loại máy khác
 • Vật tư điện – điện tử
 • Vật tư cơ khí
 • Phụ kiện…

Tất cả các sản phẩm đều được nhập khẩu từ các nhà sản xuất nổi tiếng của Nhật Bản như: Okuma, Mitsubishi, Mori Seiki, Okk, Makino, Takisawa, Fanuc RoboDrill, Miyano, v.v. Hơn nữa, ATC Machinery có chính sách giá cạnh tranh và tư vấn khách hàng tận tình, chuyên nghiệp. Do đó, khách hàng có thể yên tâm về chất lượng của sản phẩm và dịch vụ tại đơn vị này.

Thông tin liên hệ:

 • HCM: 55/4E Tiền Lân 1, Bà Điểm, Hóc Môn
 • Bình Dương: Số 11, Đường D6, KDC Đông An, kp Đồng An, Phường Tân Đông Hiệp, Thành phố Dĩ An
 • Hà Nội: Thôn Đìa, xã Nam Hồng, huyện Đông Anh
 • Tư vấn bán hàng: 0902 419 483
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0911 122 122
 • Website: http://atcmachinery.com/

Trên đây là bài viết giới thiệu đến bạn đọc gia công CNC là gì cũng như một số loại máy CNC phổ biến hiện nay. Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích nhất với bạn đọc.

5 ( 1 bình chọn )

Honghala

https://honghala.com
Công ty xây dựng Honghala chuyên nhận xây dựng nhà ở, xây dựng kho bãi, xưởng & các dịch vụ sửa chữa cải tạo nhà giá rẻ ở Hà Nội. Có hơn 10 năm kinh nghiệm

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm