Vật Liệu

Gạch Siêu Nhẹ Có Tốt Không? ⚡️ Đánh Giá Ưu Nhược Điểm Gạch

294

Gạch siêu nhẹ hay còn gọi là gạch bê tông nhẹ không có gì mới lạ đối với ngành xây dựng. Đây là loại gạch có kích thước lớn và nhẹ hơn nhiều so với những loại gạch khác. Gạch siêu nhẹ tuy đã có trên thế giới từ lâu nhưng chỉ mới “nổi đình nổi đám” ở Việt Nam vài năm trở lại đây và khiến nhiều người hoài nghi liệu gạch siêu nhẹ có tốt không? Có nên xây nhà bằng gạch siêu nhẹ hay không? Gạch siêu nhẹ có đảm bảo cho bạn mẫu nhà biệt thự đẹp và chất lượng cao như gạch đất nung truyền thống? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Gạch siêu nhẹ là gì?

Gạch siêu nhẹ hay còn gọi là gạch bê tông chưng khí áp. Đây là dây chuyền sản xuất gạch siêu nhẹ, được làm từ các nguyên liệu vô cơ như xi măng, tro xỉ nhiệt điện, chất tạo bọt khí… Trọng lượng viên gạch chỉ khoảng 600 – 900 kg/m3, nhẹ bằng 1/2 so với gạch siêu nhẹ. trọng lượng gạch nung truyền thống.

Dòng gạch này xuất hiện từ rất sớm trên thế giới. Tại Việt Nam, xu hướng xây nhà bằng gạch siêu nhẹ ngày càng phổ biến trong những năm gần đây.

Gạch siêu nhẹ có tốt không?

Hãy cùng phân thích ưu nhược điểm của gạch siêu nhẹ để đánh giá loại gạch này có tốt hay không nhé.

Ưu điểm của gạch siêu nhẹ

Trọng lượng nhẹ nhưng kích thước lớn

Gạch bê tông nhẹ hơn 1/2 hoặc 1/3 so với gạch đất sét nung và trọng lượng chỉ bằng 1/4 so với gạch bê tông thông thường. Như đã đề cập ở trên, cấu trúc tế bào 80% trong gạch góp phần giảm đáng kể trọng lượng của nó. Đặc điểm nổi bật này giúp cho việc sử dụng gạch siêu nhẹ tiết kiệm được vật liệu làm móng khung, cọc, thuận tiện trong quá trình vận chuyển và thi công.

Gạch siêu nhẹ có kích thước gấp 8 lần so với gạch đất sét thông thường nên tiết kiệm được thời gian thi công và việc sử dụng vật liệu kết dính, giúp giảm chi phí xây dựng. Vì vậy, những gia chủ muốn xây nhà cấp 4 giá rẻ thường lựa chọn loại gạch này.

Có nên xây nhà bằng gạch siêu nhẹ?

Thời gian thi công gạch siêu nhẹ nhanh hơn gạch thông thường từ 30-50%, qua đó giảm chi phí nhân công, giảm tổng chi phí xây dựng từ 12-15%, giảm tiêu hao thép của kết cấu khung chính từ 15-20%. Nói chung, nếu sử dụng gạch siêu nhẹ, chi phí xây nhà có thể giảm khoảng 20%.

Cách âm tốt hơn

Nhờ cấu trúc 80% tế bào và các thành phần mang lại đặc tính hấp thụ âm thanh tuyệt vời, gạch siêu nhẹ có khả năng cách âm tự nhiên. Âm thanh truyền qua các viên gạch phải đi theo đường phát ra tiếng kêu, từ đó sóng âm bị phá vỡ nhiều chỗ giúp giảm âm, giảm thiểu tối đa tiếng ồn trong nhà.

Cách nhiệt tốt

Gạch siêu nhẹ có hệ số dẫn nhiệt rất thấp nên sẽ giúp bạn tạo nên một thiết kế nhà ấm về mùa đông và mát về mùa hè. Bằng cách này, ngôi nhà của bạn có thể giảm tới 40% điện năng tiêu thụ của điều hòa và quạt, rất có giá trị sử dụng lâu dài.

Tường được xây bằng gạch bê tông siêu nhẹ có khả năng chịu nhiệt cao lên đến 1.200 độ C và không bị biến đổi kết cấu khi nước lạnh phun vào bất ngờ. Các chuyên gia đã chứng minh rằng trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, tường gạch siêu nhẹ có thể đảm bảo an toàn trong ít nhất 4 giờ.

Độ chính xác cao

Gạch siêu nhẹ có kích thước gấp 8 lần gạch nung thông thường. Tuy nhiên, gạch được sản xuất theo một tiêu chuẩn và hoa văn chung nên viên gạch đồng đều hơn so với gạch nung thông thường, góp phần mang lại độ chính xác cao hơn trong thi công và giảm thất thoát vữa ra bề mặt bao phủ. Đây là một trong những lý do khác khiến gạch đất sét nung giúp bạn giảm chi phí và thời gian hoàn thiện ngôi nhà của mình.

Xây nhà bằng gạch siêu nhẹ

Độ bền cao

Gạch siêu nhẹ có độ đồng nhất cao, sử dụng bê tông làm cốt nền, đông cứng trong điều kiện hơi nước bão hòa áp suất cao. Nhờ quá trình chưng áp, cấu trúc tinh thể và thành phần hóa học ổn định nên gạch siêu nhẹ có kết cấu đặc chắc do khoáng chất tobermelite chiếm ưu thế. Do đó, loại gạch này có độ bền cao.

Nghiên cứu thực nghiệm đã chứng minh rằng cường độ chịu lực của loại gạch này là cao nhất trong số các vật liệu xốp, và nó ổn định hơn so với gạch bê tông thông thường.

Chống lại công trùng

Ở vùng khí hậu nhiệt đới, các vật liệu như gỗ và tre giúp cách nhiệt tốt nhưng dễ bị mối mọt hoặc các sinh vật khác tấn công. Gạch siêu nhẹ thì không như vậy.

Thân thiện với môi trường và an toàn cho người dùng

Gạch siêu nhẹ là sản phẩm có nguồn gốc và xuất xứ từ thiên nhiên, quá trình sản xuất không qua các bước gia nhiệt ở nhiệt độ cao, không thải ra khí thải và nhiệt lượng lớn gây ảnh hưởng đến người lao động hay môi trường, giảm thiểu nhiều chất độc hại và biến đổi môi trường .

Việc sản xuất gạch bê tông nhẹ có thể sử dụng phế thải công nghiệp như tro bay, xỉ than làm nhiên liệu đầu vào nên giải quyết được vấn đề bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên đất.

Có nên xây nhà bằng gạch siêu nhẹ?

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, dòng gạch này cũng tồn tại một số hạn chế như sau:

 • Gạch có khả năng chịu nước thấp, không sử dụng được ở những nơi có độ ẩm cao. Ví dụ như nhà vệ sinh, phòng tắm…
 • Do khả năng chịu lực ngang của gạch không cao nên phải dùng cột thép hoặc bố trí tường ngang.
 • Có thể làm hỏng tường nên hạn chế khoan và đóng đinh. Hãy rất cẩn thận nếu bạn làm điều này. Do đó, tường xây bằng gạch siêu nhẹ khó treo vật nặng.
 • Không sử dụng xi măng thông thường để xây gạch siêu nhẹ. Thay vào đó, cần có loại vữa riêng để xây và trát
 • Giá đắt gấp mấy lần gạch thông thường.

Có nên xây nhà bằng gạch siêu nhẹ không?

Nhờ những thông tin phân tích trên về những ưu điểm cũng như hạn chế của gạch siêu nhẹ, bạn có thể đưa ra câu trả lời phù hợp cho câu hỏi này. Thực tế, xây nhà bằng gạch siêu nhẹ sẽ mang đến nhiều lợi ích cho công trình:

 • Gạch có trọng lượng nhẹ nên giảm chi phí vận chuyển và xây dựng nền móng. Quá trình xây dựng và đặt gạch cũng nhanh hơn, dễ dàng hơn và đơn giản hơn.
 • Giữ nhiệt, phòng cháy chữa cháy, an toàn lao động. Đồng thời, do khả năng thấm ẩm tốt nên cũng giúp công trình thông thoáng hơn.
 • Giảm thiểu việc cắt tỉa và sử dụng ít vật liệu hoàn thiện có kích thước tiêu chuẩn hơn.
 • Gạch cách nhiệt tốt có thể giữ mát cho tòa nhà. Đồng thời tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí điện năng làm mát tòa nhà.
 • Đảm bảo tính bền vững và bền vững của dự án.

giá gạch aac

Xây nhà bằng gạch siêu nhẹ cần lưu ý gì?

Dưới đây là một số lưu ý không nên bỏ qua khi xây gạch siêu nhẹ cho công trình của bạn:

 • Được lựa chọn sản phẩm gạch thương hiệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Chọn đại lý phân phối uy tín, đảm bảo, có uy tín để mua gạch.
 • Gạch siêu nhẹ hiện có nhiều kích thước khác nhau. Mỗi kích thước phù hợp với các đặc điểm xây dựng khác nhau. Vì vậy phải lựa chọn gạch có kích thước phù hợp trước khi thi công và xây dựng.
 • Bởi gạch siêu nhẹ rất “kén chọn” về vật liệu xây và thạch cao. Vì vậy, cũng cần chú ý đến việc chọn loại vữa xây gạch phù hợp.
 • Tường gạch AAC có chiều dài tối đa 4,8m, cao 3,6m. Nếu vượt quá kích thước này thì cần thêm các cột chống hoặc đổ cột phụ.

Địa chỉ mua gạch siêu nhẹ chất lượng

Công ty TNHH Càn Thanh là đơn vị tiên phong trong việc phát triển và cung cấp gạch nhẹ AAC (gạch không nung) và vật liệu xây dựng nhẹ hiện nay. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, công ty đang nỗ lực mang đến những sản phẩm chất lượng nhất cho khách hàng. Hiện nay, Công ty Càn Thành cung cấp gạch AAC thương hiệu E-block với nhiều kích thước và giá cả cạnh tranh.

Tất cả các lô gạch bê tông khí chưng áp do Càn Thành cung cấp đều được sản xuất theo quy trình quản lý chặt chẽ theo tiêu chuẩn Châu Âu, đảm bảo chất lượng từng viên gạch khi đến chân công trình luôn ở trạng thái tốt nhất.

Tất cả nguyên vật liệu đầu vào đều được lấy từ các nhà cung cấp uy tín (đạt tiêu chuẩn kép ISO 9001 – 14001:2015). Các công đoạn sản xuất được vận hành tự động theo công nghệ Đức giúp sản phẩm luôn giữ được chất lượng tuyệt hảo trên thị trường.

Thông tin liên hệ:

 • 215/15 Tân Kỳ Tân Quý, P. Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP HCM
 • canthanh5588@gmail.com
 • Website: canthanh.com.vn
 • Hotline: 0967213312

Trên đây là bài viết đánh giá gạch siêu nhẹ có tốt không. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại gạch này.

0 ( 0 bình chọn )

Honghala

https://honghala.com
Công ty xây dựng Honghala chuyên nhận xây dựng nhà ở, xây dựng kho bãi, xưởng & các dịch vụ sửa chữa cải tạo nhà giá rẻ ở Hà Nội. Có hơn 10 năm kinh nghiệm

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm