Blog

Coworking Space Là Gì? ⚡️ +5 Lợi Ích Nổi Bật Của Coworking Space

209

Không gian làm việc chung – Coworking space giống như một ốc đảo giữa những khuôn mẫu hạn chế và nhàm chán mà mọi người có về văn phòng. Trên thực tế, đây là kiểu văn phòng hợp tác và tiết kiệm chi phí nhất hiện nay. Hãy cùng bài viết tìm hiểu ngay coworking space là gì nhé!

Coworking space là gì?

Khái niệm về coworking space

Coworking là mô hình làm việc trong đó không chỉ một công ty mà nhiều công ty chia sẻ một không gian làm việc rộng lớn và sử dụng các tiện ích, không gian chung như phòng đọc sách, pantry, v.v. Mỗi tổ chức có thể có không gian riêng nhưng thường không quá lớn. Đây không chỉ là không gian làm việc chung mà còn là không gian để cả cộng đồng doanh nghiệp giao lưu và phát triển.

Coworking là gì và tại sao lại trở nên phổ biến đến vậy?

Phân loại mô hình Coworking space

Đối với chỗ ngồi cố định

Đối với loại hình dịch vụ này sẽ phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ và nhóm khởi nghiệp. Khi áp dụng mô hình văn phòng cho thuê này, công ty sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí hơn so với các mô hình làm việc khác.

Ngoài các chủ đề trên, mô hình kinh doanh này còn phù hợp với các công ty nước ngoài muốn phát triển và mở thêm chi nhánh hoặc đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam. Điều này không chỉ được đảm bảo về mặt pháp lý mà còn có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí không cần thiết cho doanh nghiệp.

Đối với chỗ ngồi làm việc linh hoạt

Chỗ ngồi làm việc linh hoạt chủ yếu phù hợp với những người làm việc tự do một mình, những freelancer hoặc những người kinh doanh tự do. Bởi sự tiện lợi, linh hoạt và tiết kiệm. Nhưng với những người không có nhu cầu thuê văn phòng cố định thì đây sẽ là một lựa chọn đáng cân nhắc.

Đặc điểm nổi bật của Coworking Spaces

Tom Nielsen, giáo sư tại Đại học Kiến trúc Aarhus, cho rằng mặc dù Đan Mạch và Việt Nam có nhiều điểm khác biệt nhưng quá trình đô thị hóa cũng phải giống nhau. Ví dụ, một thành phố bền vững là nơi mà xe đạp được ưa chuộng hơn ô tô; tiêu chuẩn sống cao hơn sẽ đạt được khi mọi người dành nhiều thời gian hơn cho cộng đồng của họ.

Co-working space hay còn gọi là không gian làm việc chia sẻ là một lựa chọn ở các nước đô thị hóa như phương Tây. Các công ty không thuê văn phòng theo mét vuông mà thuê theo chỗ ngồi, xung quanh là các doanh nhân khác. Trên thực tế, bạn chỉ cần thuê một chỗ ngồi là có thể sử dụng tất cả tiện nghi trong tòa nhà rộng hơn 200 mét vuông.

Coworking Space là gì? Ưu điểm vượt trội mô hình Co-working

Tiện ích nổi bật trong số các dịch vụ Coworking Space:

  • Nhân viên lễ tân luôn túc trực và chăm sóc khách hàng
  • Máy lạnh miễn phí, Wi-Fi tốc độ cao
  • Miễn phí nội thất bàn ghế, tủ tài liệu có khóa, buồng điện thoại
  • Miễn phí máy in, photocopy – Khu vực sảnh: ban công, máy lọc nước
  • ử dụng miễn phí 15h/tháng phòng họp, thuê không gian tổ chức sự kiện

Mô hình Coworking Space cao cấp hơn, cho phép người thuê tham gia cộng đồng, tham dự các buổi hội thảo thường xuyên và làm việc linh hoạt trong vòng 24 giờ . Thiết kế của các Coworking Space thường có xu hướng rộng rãi, không có vách ngăn, trần nhà cao hoặc thay đổi chỗ ngồi thường xuyên.

Bạn không thể gọi “văn phòng chia sẻ” là “coworking” nếu nó không có tính cộng đồng cao. Cộng đồng thể hiện bản thân bằng cách kết nối các nhóm trên mạng xã hội, tổ chức các cuộc họp thường xuyên vào giờ ăn trưa hoặc tham dự các buổi hội thảo cùng nhau. Từ đó, các công ty có nhiều cơ hội trao đổi kinh nghiệm, học hỏi từ các chuyên gia trong lĩnh vực của mình.

Lợi ích của coworking Space

Theo nghiên cứu của Harvard Business Review, có tới 82% người nói rằng không gian làm việc chung đã giúp họ phát triển các mối quan hệ, 83% cảm thấy bớt cô đơn hơn và 89% hạnh phúc hơn sau khi làm việc trong co-working space.

Cụ thể hơn, mô hình co-working space có những đặc điểm đáng khen ngợi sau:

Linh hoạt

Nhiều công ty có nhà máy ở nhiều khu vực. Nhưng đôi khi vấn đề khoảng cách địa lý lại dẫn đến việc tách ứng viên khỏi công việc họ yêu thích. Do đó, một số công ty chọn đầu tư vào coworking để không bỏ lỡ nhân tài.

Ví dụ, chính Microsoft đã áp dụng mô hình coworking để giúp nhân viên đi lại ở Thành phố New York dễ dàng hơn.

Tiết kiệm chi phí

Một trong những ưu điểm của coworking là tối ưu hóa chi phí. Các công ty có ngân sách eo hẹp có thể giảm phí và chi phí dịch vụ, bao gồm cả hợp đồng thuê tài sản dài hạn, bằng cách chia sẻ các hạng mục như văn phòng, dịch vụ lễ tân, internet, máy in, v.v. với nhân viên của các công ty khác. .

Làm việc theo nhóm

Những người chọn làm freelancer hoặc remote thường phải làm việc một mình, đôi khi cảm giác khá cô đơn là điều khó tránh khỏi. Với coworking, ngay cả khi bạn không ở đó hàng ngày, bạn sẽ tiếp cận được nhiều người hơn, cho dù họ đến từ cùng một công ty hay các công ty khác nhau, tạo điều kiện thuận lợi cho sự tương tác và tạo cơ hội hỗ trợ lẫn nhau.

Ngay cả khi bạn là người hướng nội và hiếm khi giao tiếp với mọi người, bạn vẫn có thể tìm thấy những người có cùng chí hướng.

Tăng năng suất và tính sáng tạo

Nghiên cứu cho thấy rằng khi bạn làm việc trong môi trường coworking, bạn sẽ sáng tạo và làm việc hiệu quả hơn so với môi trường văn phòng thông thường.

Đôi khi văn phòng truyền thống của một số công ty rất căng thẳng, ảnh hưởng lớn đến khả năng sáng tạo và năng suất, nhưng điểm khác biệt lớn nhất của co-working là gì?

Co-working space thường trẻ trung và năng động hơn. Khi tâm trí yên tĩnh, chúng ta sẽ làm việc tốt hơn.

Phát triển mạng lưới mối quan hệ

Co-working space là nơi có hàng chục, thậm chí hàng trăm doanh nghiệp hoạt động cùng nhau. Không giống như các không gian làm việc khác, coworking buộc chúng ta phải sử dụng cùng một dịch vụ với nhiều người hơn và do đó có nhiều cơ hội gặp gỡ và kết nối hơn. Không chỉ các cá nhân mà cả các công ty cũng có thể phát triển các mối quan hệ kinh doanh.

Coworking dành cho ai?

Đại dịch Covid-19 là yếu tố thúc đẩy xu hướng làm việc tại nhà do chính sách giãn cách xã hội. Nhân viên hiện nay chuộng phong cách làm việc linh hoạt hơn truyền thống 5-6 ngày/tuần, 8 tiếng/ngày trong văn phòng truyền thống. Thay vào đó, các chế độ kết hợp và không gian sáng tạo đang trở nên phổ biến rộng rãi.

Vậy đối tượng nào phù hợp nhất với mô hình Co-working space?

Co-working space có thể được áp dụng cho các doanh nghiệp nhỏ hoặc các công ty khởi nghiệp nhằm giảm chi phí đồng thời tận dụng khả năng mở rộng của các ngành và kết nối liên ngành.

Tương tự như vậy, các công ty lớn hơn có thể sử dụng coworking để giúp nhân viên làm việc xa cơ sở chính dễ dàng hơn. Từ đó, họ sẽ kết nối với đồng nghiệp và các nhân viên khác và làm việc hiệu quả hơn.

Đối tượng không gian làm việc chung

Những người làm nghề tự do cũng có thể chọn coworking space làm nơi làm việc. Mặc dù được tự do làm việc nhưng họ vẫn được hưởng những lợi ích của văn phòng truyền thống, cộng thêm cơ hội gặp gỡ những con người và cơ hội mới.

Đối tượng không phù hợp với coworking space

Giống như các mô hình làm việc khác, Co-working space có thể không phù hợp với một số doanh nghiệp hoặc cá nhân. Bởi vì:

Nếu bạn làm việc trên các dự án không được tiết lộ hoặc có dữ liệu nhạy cảm, bạn sẽ mất quyền riêng tư vì bạn đang làm việc công khai. Còn chưa kể đến khi in tài liệu sang máy in dùng chung.

Mục đích của co-working space là để cộng tác và tiết kiệm chi phí, nhưng điều đó có thể đồng nghĩa với việc những người làm việc ở đó sẽ có ít sự riêng tư hơn.

Ngoài ra, nhiều coworking space không cho phép doanh nghiệp treo hoặc trưng bày logo, thương hiệu của mình ở không gian mở. Bạn cũng sẽ gặp khó khăn khi trang bị không gian làm việc của riêng mình như một văn phòng truyền thống.

Nhược điểm của không gian làm việc chung

Tư vấn cho thuê văn phòng cao cấp

Maison Office là một trong những công ty tư vấn cho thuê văn phòng tại Hà Nội và TP.HCM. Maison Office có đội ngũ chuyên gia, tư vấn viên có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, hỗ trợ hàng ngàn công ty tìm và thuê được văn phòng phù hợp nhất.

Maison Office luôn nắm bắt và cập nhật những thông tin thay đổi sớm nhất về giá thuê văn phòng và diện tích văn phòng sẵn có tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, cung cấp thông tin chuyên sâu về tình hình thị trường, hỗ trợ khách hàng, đàm phán hợp đồng và cập nhật nhanh chóng các điều khoản dịch vụ, giá cả và điều kiện cho thuê tốt nhất. Maison Office sẽ hỗ trợ khách hàng bằng sự trung thực và tận tâm.

Liên hệ ngay với Maison Office để được tư vấn miễn phí và cập nhật thêm thông tin thuê văn phòng!

Thông tin liên lạc:

  • Văn phòng TP.HCM: Tầng 3, ACM Building, 96 Cao Thắng, P.4, Quận 3, TPHCM
  • Văn phòng Hà Nội: 170 Trần Duy Hưng, P. Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Email: info@maisonoffice.vn
  • Điện thoại: 0988902468
  • Website: https://maisonoffice.vn

Trên đây là bài viết giới thiệu coworking space là gì. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn đọc.

0 ( 0 bình chọn )

Honghala

https://honghala.com
Công ty xây dựng Honghala chuyên nhận xây dựng nhà ở, xây dựng kho bãi, xưởng & các dịch vụ sửa chữa cải tạo nhà giá rẻ ở Hà Nội. Có hơn 10 năm kinh nghiệm

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm