Blog

Các loại mác thép tấm thông dụng nhất cần biết hiện nay

304

Bất kể một sản phẩm thép nào khi được sản xuất và đưa ra thị trường bán. Nhà sản xuất đều cần phải tuân thủ theo những tiêu chí được quy định. Mỗi một loại thép sẽ được gắn một mác nhất định. Vậy mác thép tấm là gì? Các loại mác thép tấm hay được dùng nhiều trong xây dựng là loại nào? Bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc.

Khái Niệm Mác Thép Tấm, Các Loại Mác Thép Tấm Thông Dụng

Mác thép tấm là gì? Các loại mác thép tấm

Khái Niệm Mác Thép Tấm

Mác thép tấm được hiểu đơn giản đó là một thuật ngữ trong ngành dùng để biểu thị khả năng, mức độ chịu lực của thép.

Các Loại Mác Thép Tấm Thông Dụng

Trong xây dựng tại Việt Nam hiện nay, các loại mác thép tấm thường được dùng nhiều gồm có hai loại chính là mác thép cán nóng, và mác thép cán nguội.

Loại thép tấm cán nóng 

Mẫu loại thép tấm nóng

Mác thép cán nóng trước khi ra đời cần phải trải qua quy trinh cán nóng ở nhiệt độ cao. Do vậy mà màu của các loại tấm thép cán nóng thường có màu xanh đen, các bên mép hay bị xù xì.

Các loại mác thép nóng hay được dùng nhất đó là: CT3, CT3K, CT3C, SS400. Ngoài ra còn một số loại mác thép khác như:

  • Mác thép của Nga:  CT3, CT3K, CT3C,…theo tiêu chuẩn GOST 3SP-PS 380:94.
  • Mác thép của Mỹ: A570 GD, A570 GA, …theo tiêu chuẩn ASTM A36.
  • Mác thép tấm của Trung Quốc: Q235A, SS400, Q235D, Q235C,..theo tiêu chuẩn GB221 – 79.
  • Mác thép tấm của Nhật: SS400, SS400A, SS400D,…theo tiêu chuẩn SB410, 3010 và JIS G3101.

Công dụng chủ yếu của thép tấm là dùng cho ngành đóng tàu thuyền, chạy tạo dựng kết cấu cho nhà xưởng.

Mác thép tấm nguội

Mẫu thép tấm nguội

Khác với thép tấm nóng, thép cán tấm nguội được sản xuất trên quy trinh cán nguội. Thường chủ yếu dùng nhiệt độ phòng, nhưng trong một vài trường hợp sẽ cần phải thêm dung dịch làm lạnh để có được những tấm thép cán nguội đạt tiêu chuẩn.

Các sản phẩm thép tấm nguội khi được sản xuất ra sẽ có màu trắng xám, và độ bóng cao. Hai bên rìa mép sắc bén.

Các mép cán nguội thông dụng: 08K, SPCE, SPCC, 08YU, SPCD.  Kích thước dài rộng, dày đa dạng, và đa phần các loại thép này được sản xuất tại Trung Quốc, Nga, Mỹ, Nhật Bản là chủ yếu.

Một vài hình dạng thép phổ biến

Ngoài các loại thép tấm ra thì trên thị trường hiện nay cũng xuất hiện các loại hình dạng thép được dùng nhiều. Điển hình nhất đó là:

Thép cuộn

Mẫu thép cuộn

Thép cuộn là một loại thép mà quá trình sản xuất cần phải trải qua nhiều quy định tiêu chuẩn khắt khe để có được sản phẩm đúng chuẩn mực,

Thép cuộn là những sợi thép dài, sau đó được cuốn trơn lại tạo thành những bó thép đưa ra ngoài thị trường tiêu thụ. Ưu điểm của loại thép cuộn tròn này giúp cho khâu vận chuyển được trở nên dễ dàng.

Thép cây

Thép cây nổi tiếng với khả năng chịu bền cực hiệu quả, và trên thị trường hiện nay được bán rất phổ biến. Đa phần những loại thép cây được dùng chủ yếu cho những công trình xây dựng nhà cửa.

Thép ống

Thép ống có hình dạng giống chiếc ống, ở bên trong thân rỗng. Và phần lớn mẫu thép này được sử dụng cho các công trình dẫn ống trong nhà. Nhờ khả năng độ bền cao, chống lực tốt, không bị ăn mòn, gỉ.

Dạng thép hình

Loại thép này khá đặc biệt, bởi chúng được đúc tạo thành nhiều hình chữ cái, ví dụ như: thép hình chữ I, thép hình chữ U, chữ V, chữ H,…Với khả năng chịu lực cao nên chúng cũng được dùng nhiều trong xây dựng.

Với những thông tin về các loại mác thép tấm và nhiều thông tin khác về thép được chia sẻ ở trên. Hy vọng sẽ giúp được nhiều lợi ích cho người đọc. Giúp các bạn có thể chọn được những loại thép phù hợp cho công trình mà mình cần làm.

0 ( 0 bình chọn )

Honghala

https://honghala.com
Công ty xây dựng Honghala chuyên nhận xây dựng nhà ở, xây dựng kho bãi, xưởng & các dịch vụ sửa chữa cải tạo nhà giá rẻ ở Hà Nội. Có hơn 10 năm kinh nghiệm

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm